มวยไท่จี๋ตระกูลหยางโดยถังโส่วจิน - ถาม-ตอบ
มวยไท่จี๋ตระกูลหยางโดย ถังโส่วจิน
หน้าหลัก
ถาม - ตอบ
บทความ
สถานที่ฝึกสอน
อัลบั้มรูป
การเชื่อมโยงไปเว็บอื่น
ภาษาอังกฤษ
ภาษาไทย


ถาม - ตอบ เรื่องมวยไท่จี๋

ประโยชน์ของการฝึกมวยไท่จี๋มีอะไรบ้าง

  • ช่วยให้มีสุขถาพแข็งแรง
  • ใช้ในการต่อสู้ป้องกันตัวได้
  • ช่วยขัดเกลาจิตใจ ทำให้ใจสงบเยือกเย็น และเป็นการฝึกสติ

ผู้ฝึกควรเริ่มต้นฝึกมวยอย่างไร

ขั้นแรกควรเริ่มที่การผ่อนคลายทั่วทั้งร่าง และพยายามเลียนแบบท่าของครูมวย จากนั้นจึงเน้นที่หลัก อื่นๆ เช่น ความเบา ความต่อเนื่อง ความอ่อนยุ่น เป็นต้น.

ฝึกแล้วจะก้าวหน้ายังไง

เมื่อฝึกมวยไท่จี๋จนสามารถเปิดกระดูกข้อต่อได้แล้ว พลังลมปราณจะหมุนเวียนคล่องทั่วร่าง ทำให้ "กงฟู" สูงขึ้นเรื่อยๆ เกิดการสะสมของ"จิ้ง" ประเภทต่างๆ เริ่มจากผิวหนังทีละจุด จากนั้นกระจายไปคลอบคลุมทั่วร่าง จึงเรียกว่าก่อเกิดพลังไท่จี๋

ระดับในการรำมวยมีกี่ระดับ

การรำมวยแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ 1. ฝึกยืนสูงเหมาะสำหรับผู้ฝึกใหม่ๆ หรือผู้สูงอายุ และคนที่มีปัญหา เกี่ยวกับหัวเข่า 2. ฝึกยืนระดับกลาง เมื่อฝึกยืนระดับสูงมาสักระยะหนึ่ง พลังกงฟูที่สำสมจะมากขึ้น จากนั้นพัฒนาโดยการย่อเข่าให้ต่ำลงเป็น 3. ฝึกยืนต่ำ ขั้นนี้เหมาะสำหรับสะสมกงฟู ถือเป็นขั้นสูง

มีการฝึกชี่กงเสริมหรือไม่ อย่างเช่นการฝึกชี่กงยืน หรือจั้นจวง

ในมวยตระกูลหยางที่ได้รับการถ่ายทอดจากฟู่จงเหวิน ไม่มีการฝึกยืนแบบนี้ ฝึกรำก็เพียงพอแล้ว

ควรฝึกบ่อยแค่ไหน

ี่ปรมาจารย์หยางเฉิงฟู่ได้แนะไว้ว่าควรฝึกรำ 2 รอบหลังตื่นนอน และ 2 รอบก่อนเข้านอน ผู้เริ่มหัดใหม่รำแค่ 3 - 4 วันต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว

ควรจะรำมวยกี่รอบในหนึ่งครั้ง

ดีที่สุดคือรำมวย (มือเปล่า) 3 รอบ ต่อการฝึกหนึ่งครั้ง รอบแรกเป็นการยืดเส้นยืดสาย รอบสองฝึกจริง รอบสามเพื่อสะสมมกงฟู รำต่อรอบใช้เวลาประมาณ 20 - 25 นาที ดังนั้นทั้งหมดควรใช้เวลา 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมง 15 นาที

ลำดับการฝึกมวยควรเริ่มอะไรก่อน

ตอนแรกหัดรำมือเปล่าก่อน อาจจะใช้เวลา 1 -2 ปี ขึ้นอยู่กับบุคคล และความสามารถ ความพยายาม จากนั้นเรียนผลักมือ ตามด้วยอาวุธคือกระบี่ ดาบ พลอง และทวน เรียนทั้งหมดอาจใช้เวลา 5 - 10 ปี กว่าจะสามารถใช้งานได้จริง

ต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการฝึก

ไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษใดๆทั้งสิ้น คุณควรจะสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม และใส่รองเท้าที่มีพื้นแบนเรียบ แล้วก็มีพื้นที่สำหรับใช้รำ เท่านี้ก็ที่เพียงพอแล้ว

ต้องสวมใส่เสื้อผ้า และรองเท้าชนิดใด

ผู้ฝึกควรจะใสเสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว ที่ทำมาจากผ้าธรรมชาติเพื่อซับเหงื่อ ที่ดีที่สุดคือผ้าไหมจีน หรือผ้าฝ้าย ทั้งนี้ควรเลือกให้มีขนาดหลวมๆ ไม่แน่นจนเกินไป จะได้เคลื่อนไหวอย่างสบาย คล่องตัว นอกจากนี้ควรใส่รองเท้าที่มีพื้นเรียบ และพื้นรองเท้าไม่สูง เนื่องจากท่าทางในมวยนี้จะมีการหมุนตัวไปมา ดังนั้นหากใส่รองเท้ากีฬาที่มีส้นสูง หรือพื้นไม่เรียบ อาจทำให้เคลื่นไหวไม่สะดวก หรือเกิดการบาดเจ็บได้

Practicing Tai Chi Quan    
     
Tang Shou Jin answering questions    
     
During discussion    
     
Single Whip    

หน้าหลัก   |    ถาม - ตอบ    |   บทความ   |   สถานที่ฝึกสอน   |   อัลบั้มรูป   |   การเชื่อมโยง   |   เกี่ยวกับเรา
© 2007, taiji.8m.com
All rights reserved. Web designed by A Lamsam